Xôi trám đen – Món xôi ăn ngon đặc sản đến từ Cao Bằng

✦ 10/08/2023 ✦ Lượt xem (384)

Xôi trám đen là món ăn không quá xa lạ đối với người dân các tỉnh ở vùng núi phía Bắc như Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Giang… Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội thử qua món đặc sản thơm ngon này. Qua bài viết này chúng ta biết được xôi trám đen là loại xôi như thế nào và ăn ngon ra sao nhé!

Xôi trám đen mềm dẻo thơm hương trái cây đặc biệt, một cây thân gỗ cao ở trên rừng. Quả có vỏ màu đen tím than, nhưng khi đồ thành xôi thì có màu tím đậm hoặc hồng đậm, đây là món ăn đặc sản của vùng đất Cao Bằng tại Việt Nam. Xôi trám đen không chỉ là món ăn ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao giúp tăng cường sức khỏe vượt trội.

Xôi trám đen thơm, bùi chuẩn vị đặc sản Cao Bằng

Xôi trám đen thơm, bùi chuẩn vị đặc sản Cao Bằng

Món xôi này không chỉ là thực phẩm mà còn là một phần của truyền thống ẩm thực và văn hóa địa phương. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất Cao Bằng đặc biệt là vào mùa thu đông, hãy thử ăn những nắm xôi trám đen ấm nóng, bùi ngậy sẽ giúp bạn khám phá thêm sắc màu ẩm thực miền núi trung du phía Bắc.

Chọn gạo nếp
Các loại gạo nếp bạn vẫn thường hay thấy có nguồn gốc từ đồng bằng, khi nấu lên sẽ không tạo được độ dẻo và thơm chuẩn miền núi. Nên sử dụng các loại nếp hạt ngắn nếp trồng vụ mua dài ngày, chính gốc vùng cao như: nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương.

Chọn quả trám
Quả trám là quả gì? còn có nhiều tên gọi khác nhau như quả cà ná, thanh quả, giản quả,… Quả trám có hình thoi, hai đầu tù, kích thước khoảng 3-4cm và được chia thành 2 loại: quả trám trắng xanh và quả trám đen.

Quả trám đen là loại quả vỏ màu tím đen, hơi bóng nhẹ, có lớp phấn trắng bao phủ bên ngoài, quả này được hái trên cây cao ở trên rừng. Quả trám đen chế biến thành rất nhiều món ăn như xôi, trám khô kho thịt, trám rim tóp mỡ… Ngoài ra, trám còn còn nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như vị thuốc điều trị mất tiếng, kho rát cổ, trị ho khan, thanh nhiệt cơ thể, hỗ trợ điều trị tiêu hóa…

Với cảm giác ngon miệng, không ít du khách đã tìm đến Cao Bằng hay các vùng nông thôn miền núi Đông Bắc Bộ để du lịch và thưởng thức vị độc đáo của xôi trám cùng các món ăn từ trám, thưởng hương vị núi rừng, hương vị đặc biệt của trung du miền núi.

Với món ăn bình dị, dân dã nhưng lại gói gọn hương vị của vùng đất nơi đó sẽ khiến ta dễ lưu luyến hơn cả những món ăn xa hoa, đắt đỏ. Xôi trám mộc mạc đơn giản từ thứ quả mà rừng ban tặng lại có sức hút riêng, dễ chinh phục vị giác chúng ta. Nếu có dịp đến với Cao Bằng hay bất cứ tỉnh nào ở trung du phía bắc, đừng quên tìm cho mình một hàng quán hoặc một nhà dân bất kỳ để tìm và thưởng thức món xôi trám đen này nhé!

Bạn muốn thưởng thức, dùng món cơm thơm hương vị truyền thống như: cơm lam, cơm nắm muối vừng, cơm nắm giò, xôi ruốc, xôi xéo, xôi gấc...những món cơm - xôi được dùng cho bữa sáng - trưa, ăn nhanh tại văn phòng, đặc biệt tiết kiệm, tiện lợi khi đi chơi, du lịch, dã ngoại.

Gọi số 096 831 8765 để đặt mua. Món cơm ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Món Cơm Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Xem tất cả sản phẩm

Được yêu thích

Cơm lam thơm phức, dẻo, ngọt ăn chấm muối riềng thật ngon
Đặc sản cơm lam ống tre - nứa có màu tím đẹp mắt
Cơm cháy Ninh Bình ngon có màu vàng nhạt, đều hạt, giòn
Gọi đặt mua