Bữa cơm gia đình là nét đẹp, nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

✦ 31/05/2017 ✦ Lượt xem (9134)

Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã trải qua hàng nghìn đời, nhưng những giá trị tốt đẹp, nét độc đáo vẫn được gìn giữ và lưu truyền đến tận hôm nay, nhất là văn hóa dùng cơm trong bữa ăn của người Việt.

Ăn uống là nhu cầu thiết yếu của của cuộc sống cả vạn vật và cả con người, không chỉ đáp ứng nhu cầu tồn tại, duy trì sự sống mà ăn uống còn là sự thể hiện nền văn hóa của một dân tộc, một quốc gia. Trong văn văn hóa ẩm thực của người Việt Nam trong bữa ăn gia đình đóng vai trò quan trọng, nó thể hiện tình cảm, sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Bữa cơm Việt Nam còn không thể thiếu các loại mắm nước hay cái hay dưa, cà.

Bữa cơm Việt Nam còn không thể thiếu các loại mắm nước hay cái hay dưa, cà.

Bữa cơm gia đình còn chứa đựng nhiều nghĩa và giá trị sâu xa mà chúng ta có thể chưa hiểu được hết, cùng Món Cơm Ngon tìm hiểu thêm nhé!

1. Ý nghĩa bữa cơm gia đình Việt Nam

Bữa cơm gia đình của người Việt Nam ta ẩn chứa trong đó nhiều đạo lý quan trọng đó là là sự thể hiện tình cảm yêu thương gắn bó giữa các thành viên qua việc cùng nhau ăn cơm, trò chuyện. Sau một ngày làm việc vất vả, mệt nhọc, ông bà, cha mẹ, con cháu cùng quây quần bên mâm cơm dù đạm bạc hay sang trọng cũng đầy ắp tiếng cười vui.

Hình ảnh người mẹ, người vợ tất bật bên trong bếp với hương thơm của các món ăn, hương khói bếp theo gió thoang thoảng luôn là những hình ảnh khó quên trong ký ức của mỗi người trong gia đình. Dù những món ăn đó không phải là món mỹ vị nhưng chứa đựng sự chân tình và tấm lòng của người nấu.

Bữa cơm gia đình là linh hồn của hạnh phúc, sự yêu thương, giúp gắn bó và nuôi dưỡng tình cảm giữa các thành viên, các thế hệ trong gia đình. Bữa cơm chính là nơi thể hiện nét đẹp nhất trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam.

2. Văn hóa dùng cơm của người Việt

Tại sao người Việt lại có cách gọi mâm cơm gia đình, vì từ ngày xưa, người Việt có thói quen dọn cơm vào mâm, tất cả món ăn được dọn chung trong một mâm và dọn cùng một lúc, khác với cách dùng cơm của phương Tây, dọn từng món khi thưởng thức hết mới dọn món tiếp theo. Trong mâm cơm của người Việt chủ yếu dùng đũa, cách cầm đũa cho khéo để gắp thức ăn không rơi cũng cần cả quá trình học.

Trong bữa ăn của người Việt, thể hiện tinh thần “kính trên nhường dưới”, thể hiện sự kính trọng yêu thương dành cho người lớn tuổi, những phần thức ăn ngon, phần cơm mềm dẻo được mời ông bà, cha mẹ. Ngoài ra, trẻ em là đối tượng được ưu tiên trong bữa cơm gia đình, thể sự yêu thương, bao bọc, che chở của các thành viên trong gia đình. Người Việt rất hiếu khách, nên khách mời luôn được sắp xếp một vị trí ưu tiên trong mâm.

Nói về các món ăn, trong bữa cơm gia đình luôn có cơm trắng và bát nước chấm, còn lại là những món mặn, canh, xào, luộc. Thực đơn bữa cơm sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền.

3. Ẩm thực trong mâm cơm ba miền Bắc, Trung, Nam

Các món ăn của người miền Bắc thường có vị vừa phải, không quá cay nồng, không quá béo ngọt. Nước chấm được người miền Bắc ưa dùng là nước mắm loãng hoặc mắm tôm. Các món mặn chủ yếu được chế biến từ thịt, cá.

Các món ăn miền Bắc thường thanh đạm hoặc có vị chua nhẹ như món canh sấu nấu sườn heo, rau muống luộc, thịt kho.

Nếu ẩm thực miền Bắc là sự nhẹ nhàng – tinh tế, thì ẩm thực miền Trung là sự đậm đà mạnh mẽ, người Trung có thói quen nêm gia vị đậm và cay nồng hơn. Nổi bật là mắm ruốc, mắm tôm chua, các loại nguyên liệu được sử dụng cũng phong phú và đa dạng hơn.

Khác với ẩm thực miền Bắc và miền Trung, khẩu vị của người miền Nam thiên về vị ngọt, cay và béo. Điều này thể hiện qua các món mắm cá sặc, mắm ba khía, hay những món ăn nấu cùng nước dừa. Người miền Nam ưa thích các món ăn từ hải sản đặc biệt là các loại cá.

Văn hóa ẩm thực trong bữa cơm của người Việt thể hiện thông qua cách giao tiếp, cư xử giữa các thành viên trong gia đình. Trải qua nhiều thay đổi lịch sử, kinh tế, xã hội nhưng ý nghĩa của bữa cơm gia đình vẫn giữ nguyên giá trị tinh thần và là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam chúng ta.

Internet

Bạn muốn thưởng thức, dùng món cơm thơm hương vị truyền thống như: cơm lam, cơm nắm muối vừng, cơm nắm giò, xôi ruốc, xôi xéo, xôi gấc...những món cơm - xôi được dùng cho bữa sáng - trưa, ăn nhanh tại văn phòng, đặc biệt tiết kiệm, tiện lợi khi đi chơi, du lịch, dã ngoại.

Gọi số 096 831 8765 để đặt mua. Món cơm ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Món Cơm Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Xem tất cả sản phẩm

Được yêu thích

Cơm lam thơm phức, dẻo, ngọt ăn chấm muối riềng thật ngon
Đặc sản cơm lam ống tre - nứa có màu tím đẹp mắt
Cơm cháy Ninh Bình ngon có màu vàng nhạt, đều hạt, giòn
Gọi đặt mua