Nét đẹp ẩm thực riêng hình thành từ nền văn minh lúa nước Việt Nam

✦ 11/08/2018 ✦ Lượt xem (3950)

Việt Nam được biết đến là quê hương của nhiều món ăn ngon, dân dã, thể hiện nét đẹp của người. Người Việt Nam giản dị, yêu những gì mộc mạc và trân trọng nguồn cội điều có được thể hiện rõ nét trong nền văn hóa ẩm thực đất nước.

“Anh đi anh nhớ quê nhà
Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”,

Văn hóa ẩm thực chỉ cần những điều giản dị như vậy thôi, mỗi vùng miền trên đất nước đều có và tồn tại từ xưa tới nay. Trong tín ngưỡng ẩm thực cũng được thể hiện rõ nét với đặc trưng của từng vùng, từng miền.

Bánh cuốn là món ở khắp ba miền - món ăn kèm giò lụa, chả quế,...

Bánh cuốn là món ở khắp ba miền – món ăn kèm giò lụa, chả quế,…

Trên khắp đất nước hình chữ S luôn hiện hữu những món ăn ngon mang đủ phong vị và màu sắc được chế biến đơn giản hoặc công phu từ nguyên liệu lúa gạo là chính, lúa gạo là nguồn nguyên liệu đại diện cho người dân sống với nền văn minh lúa nước.

Các loại cơm: Đứng thứ nhất là cơm nhà nhà, người người ai cũng dùng cơm hằng ngày, có rất nhiều loại cơm khác nhau từ thanh đạm giản dị, kì công như: Cơm nắm, cơm lam, cơm niêu, cơm nị, cơm dừa, cơm cháy, cơm tấm, cơm hến, cơm ghẹ, cơm gà,…

Tiếp theo là phở cũng làm từ gạo, được nghiền nhỏ rồi chế biến thành những bánh phở, sợi phở trắng muốt và trở thành món ăn phổ biến trên khắp vùng miền trên cả nước. Được du khách trên thế giới biết tới và rất yêu thích.

Bánh cuốn: được tráng mỏng từ bột gạo xay, cuộn với rau, nhân thịt hoặc cuộn không không có nhân. Ở các vùng khác nhau có các loại bánh cuốn như: bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn Hải Phòng, bánh cuốn Lạng Sơn, bánh cuốn Làng Kênh, bánh cuốn Phủ Lý,…

Các món bún: Sợi bún nhỏ, tròn, dễ ăn hơn phở và bánh cuốn nhưng bún giống cơm ăn nhiều không bị ngán. Có nhiều cách chế biến bún khác nhau theo vùng miền khác nhau người dân, món bún trở thành thương hiệu nổi tiếng khó lẫn giữa các vùng như Huế có bún bò Huế, bún Thang, bún chả Hà Nội, bún đậu mắm tôm, bún mắm, bún cá Hải Phòng,…

Các loại bánh: Có nhiều loại bánh được làm từ lúa gạo, nổi tiếng.

Bánh tẻ đã có từ xa xưa, là thức bánh đặc trưng của khu vực miền Bắc. Bánh được làm từ gạo tẻ xay nhuyễn ép khô đủ ẩm, gói bằng lá chuối trong có nhân thịt mộc nhĩ.

Bánh đúc làm từ gạo tẻ trắng, thơm, là hạt lạc vỏ tươi thức bánh dân dã đã đi vào những câu ca dao, có nhiều loại bánh đúc như: bánh đúc nhân lạc, bánh đúc sốt, bánh đúc cẩm thạch, bánh đúc riêu cua,…

Văn hóa ẩm thực trong nền văn minh lúa nước với nguồn nguyên liệu phong phú và đa dạng. Và ngày ngày vẫn đang được duy trì và tiếp tục phát triển những giá trị truyền thống và sáng tạo các món ăn ngon mới từ nguyên liệu lúa gạo để phục vụ nhu cầu của mọi người.

Internet

Bạn muốn thưởng thức, dùng món cơm thơm hương vị truyền thống như: cơm lam, cơm nắm muối vừng, cơm nắm giò, xôi ruốc, xôi xéo, xôi gấc...những món cơm - xôi được dùng cho bữa sáng - trưa, ăn nhanh tại văn phòng, đặc biệt tiết kiệm, tiện lợi khi đi chơi, du lịch, dã ngoại.

Gọi số 096 831 8765 để đặt mua. Món cơm ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Món Cơm Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Xem tất cả sản phẩm

Được yêu thích

Cơm lam thơm phức, dẻo, ngọt ăn chấm muối riềng thật ngon
Đặc sản cơm lam ống tre - nứa có màu tím đẹp mắt
Cơm cháy Ninh Bình ngon có màu vàng nhạt, đều hạt, giòn
Gọi đặt mua