Cơm tấm – Hương vị Sài Gòn đậm đà trong món ăn Việt Nam

✦ 02/08/2023 ✦ Lượt xem (712)

Cơm tấm, món ăn mang hương vị Sài Gòn, không chỉ là một bữa cơm thường ngày mà còn là biểu tượng văn hóa ẩm thực phong phú của miền Nam Việt Nam. Với hương vị đậm đà và nguyên liệu đa dạng, cơm tấm đã thu hút không chỉ người dân địa phương mà còn cả du khách trong và ngoài nước.

Xa xưa, đây là món ăn của giới bình dân lao động thuộc Nam kỳ. Vào những năm mùa màng đói kém và không có đủ gạo ngon để bán, vì vậy họ đã dùng gạo tấm (gạo vỡ, gạo vụn) để nấu ăn vì nó luôn có sẵn trong nhà và cũng như có tác dụng làm no lâu.

Và chính vì lẽ đó nên món cơm này được xem như là “cơm nhà nghèo” do tận dụng những hạt tấm – chút gạo đầu mày hay gạo bể vỡ khi xay xát để nấu thành cơm. Gạo này trước đây là loại gạo loại hai, thường dùng cho gà ăn hoặc cho người ăn lúc quá túng thiếu. Nhưng chính hạt tấm lại là là phần tinh túy nhất của hạt gạo – đã làm nên hương thơm riêng của món đặc sản này.

Cơm tấm Sài Gòn ngon chuẩn bị truyền thống

Cơm tấm Sài Gòn ngon chuẩn bị truyền thống

Rồi cơm tấm theo chân người dân thôn quê lên thành thị, góp mặt trong bữa ăn của giới lao động, sinh viên, viên chức… cơm tấm đã trở nên phổ biến, thì nhiều người bán hàng đã thay đổi thành phần của Cơm tấm sao cho phù hợp hơn với khẩu vị của thực khách.

Người Sài Gòn ăn cơm tấm chắc cũng nhiều như người Hà Nội ăn phở, mà có khi còn nhiều hơn. Quả thực không khó để tìm một quán cơm bình dân hay nhà hàng cao cấp ở thành phố mang tên Bác Hồ, nhưng với các tín đồ sành ăn thì nhất định phải đến các quán “cơm tấm vỉa hè” mới cảm nhận được hết hương vị của món ăn này.

Cơm tấm truyền thống thường có các thành phần nguyên liệu như sau:
– Gạo tấm
– Nước mắm
– Mỡ hành
– Các món mặn ăn kèm như: Sườn nướng, Chả trứng (được làm từ trứng, thịt băm, nấm mèo và miến xay nhuyễn), trứng ốp la
– Đôi khi cơm tấm còn được ăn kèm với thịt kho tàu, cá chiên, gà, rau, đồ xào…

Ăn một đĩa Cơm tấm thường đi kèm với một chén nước mắm và một chén canh, trên cùng dĩa ăn sẽ là một miếng sườn nướng và xung quanh là các món ăn mặn kèm khác cùng với mỡ hành được rưới lên trên cùng. Sườn nướng thơm do được ướp kỹ với các gia vị, chả trứng béo ngậy, hành phi và tiêu, làm cho món cơm hấp dẫn.

Tuy cơm tấm là món ăn giản dị, nhưng nó mang trong đó một giá trị văn hóa và tinh thần gắn kết. Các quán cơm tấm luôn đông đúc, với bàn tay khéo léo của người bán và tiếng nói hòa nhịp của khách hàng tạo nên không gian thân quen, ấm cúng.

Sài Gòn không chỉ tự hào về cơm tấm, đặc biệt du khách đến thăm nơi đây ai cũng cảm thấy vui thích khi thưởng thức món ăn này. Nếu bạn ghé thăm Sài Gòn, cơm tấm là món không thể bỏ qua.

Bạn có thể thưởng thức cơm tấm ở những quán truyền thống nổi tiếng như Cơm Tấm Bà Ghẹ, Cơm Tấm Sài Gòn Cô Ba, Cơm Tấm Cô Hồng và nhiều quán khác. Hãy ghé vào một tiệm cơm bất kỳ và thưởng thức một đĩa cơm tấm với đầy đủ món ăn kèm, để khám phá và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Sài Gòn nhé!

Bạn muốn thưởng thức, dùng món cơm thơm hương vị truyền thống như: cơm lam, cơm nắm muối vừng, cơm nắm giò, xôi ruốc, xôi xéo, xôi gấc...những món cơm - xôi được dùng cho bữa sáng - trưa, ăn nhanh tại văn phòng, đặc biệt tiết kiệm, tiện lợi khi đi chơi, du lịch, dã ngoại.

Gọi số 096 831 8765 để đặt mua. Món cơm ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Món Cơm Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Xem tất cả sản phẩm

Được yêu thích

Cơm lam thơm phức, dẻo, ngọt ăn chấm muối riềng thật ngon
Đặc sản cơm lam ống tre - nứa có màu tím đẹp mắt
Cơm cháy Ninh Bình ngon có màu vàng nhạt, đều hạt, giòn
Gọi đặt mua