Cơm gà Hội An ăn bất kì mùa nào trong năm cũng đều rất ngon. Trong cái tiết trời thu se se lạnh này mà được thưởng thức món cơm gà Hội An nóng hổi thì quả là tuyệt vời. Mà vốn dĩ, trong không gian cổ kính ấy, cơm gà đã mang cho chúng ta một cảm xúc khó tả, một sự nồng nàn chỉ có ở phố Hội…
Giống như phố cổ của Hà Nội, Hội An nhỏ nhưng… sâu. Sâu không phải là độ đo của địa lý, diện tích một vùng đất mà là chiều sâu của lịch sử và văn hóa.
Hội An từng là một thương cảng sầm uất nhất nhì Đông Nam Á. Tuy nhiên, sau bao thăng trầm của lịch sử, “thời vang bóng” chỉ còn ẩn hiện vẻ cổ kính của những dãy nhà cổ lợp mái ngói âm dương rêu phong, các phố người Hoa, người Nhật vẫn còn duy trì công việc buôn bán suốt mấy trăm năm.
Cao lầu, mì Quảng, bánh hoa hồng trắng, chè mè đen… Ngần ấy món ngon vẫn còn chưa đủ nếu không nhắc đến cơm gà, cho dù đã có món cơm gà Tam Kì nức danh nhưng cơm gà phố Hội ngon và nổi tiếng chẳng kém.
Thực khách đi dọc con đường Phan Chu Trinh, Hoàng Diệu, Lê Lợi sẽ gặp rất nhiều quán cơm gà, mà nổi tiếng nhất là cơm gà Bà Buội (22 Phan Chu Trinh), cơm gà Bà Hương (48 Lê Lợi)… Còn được du khách nước ngoài biết đến với món cơm gà là Nhà hàng Mermaid (2 Trần Phú), quán cô Ly (22 Nguyễn Huệ), quán Cô Thuận (14/1 Nhị Trưng) hay Cánh Buồm Trắng (34 Trần Cao Vân)…
Nói đến nguồn gốc cơm gà phố Hội, người ta cho rằng cơm gà phố Hội có lẽ được người Hoa mang vào thương cảng Hội An mấy trăm năm trước. Có thể từ món cơm gà Hải Nam ở Singapore, người Hội An trong cách nấu nướng, chế biến lại sáng tạo ra món cơm gà đặc trưng phố Hội. Cũng có thể món cơm gà phố Hội bắt nguồn từ cơm gà Tam Kì mà điểm khác nhau chủ yếu là ở chỗ chế biến thịt gà.
Cho dù nguồn gốc có là từ đâu thì cơm gà phố Hội đã tạo nên nét riêng biệt cho ẩm thực phố Hội.
Cơm gà muốn ngon thì phải chọn gạo sạch, gà tươi. Gà thả vườn, còn tơ, trọng lượng từ trên 1kg đến 2kg là vừa ngon. Gà làm sạch, luộc chín (khi luộc phải luộc cùng nghệ tươi, tỏi dập và hành tím), sau đó xé phay hoặc thái lát mỏng trộn với hành tây, rau răm, nước cốt chanh, vài lát ớt cho đủ vị chua, cay, mặn, ngọt cùng bát nước dùng béo ngọt được nấu bằng nước luộc gà.
Gạo nấu cơm là gạo ngon, dẻo, nấu bằng nước luộc gà, thêm bó lá dứa để dậy mùi thơm. Nấu cơm gà phải nấu bằng bếp củi, hạt cơm thoang thoảng hương của gạo ngon, thơm lá dứa và vương mùi khói bếp, hạt cơm vàng ruộm, ráo, dẻo, cơm nắm tròn và ăn kèm với tương ớt Triều Phát thì mới ra chất cơm phố Hội.
Và món cơm gà phố Hội sẽ chẳng thể lẫn vào đâu khi có thêm món rau củ chua ăn kèm cho thêm đậm đà.
Vào buổi tối, khoảng sau tám giờ, mọi người trong khu phố cổ tự nguyện tắt đèn ne-on, thắp đèn lồng. Những chiếc đèn tròn, lục lăng theo kiểu Trung Hoa treo ở cửa ra vào, đèn quả trám hay đèn ống dài của Nhật Bản phất giấy trắng treo lơ lửng ở mái hiên.
Dưới không gian cổ kính đó, các quán cơm gà sáng đèn nườm nượp khách, tô điểm thêm cho bức tranh phố Hội thêm nhộn nhịp và nhiều màu sắc hơn.
Cơm gà phố Hội xứng đáng là món ăn khiến cho người ta đi xa lại nhớ về…
➥Bạn muốn thưởng thức, dùng món cơm thơm hương vị truyền thống như: cơm lam, cơm nắm muối vừng, cơm nắm giò, xôi ruốc, xôi xéo, xôi gấc...những món cơm - xôi được dùng cho bữa sáng - trưa, ăn nhanh tại văn phòng, đặc biệt tiết kiệm, tiện lợi khi đi chơi, du lịch, dã ngoại.
☎ Gọi số 096 831 8765 để đặt mua. Món cơm ngon sẽ được đưa đến bạn.!
❖ Địa chỉ Cửa hàng Món Cơm Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội