Bánh đúc được biết đến như một món ăn giản dị nhưng lại rất ngon và hấp dẫn. Bánh đúc có nhiều loại từ nóng đến nguội, từ mặn đến ngọt. Với mùa lạnh ăn bánh đúc nóng, còn với mùa hè thì bánh đúc nộm lại là sự lựa chọn.
Vào những ngày nóng nực, oi bức, gọi một bát bánh đúc nộm ăn và bạn sẽ thấy trong lòng khoan khoái làm sao. Gắp một gắp bánh đúc dai, mềm lẫn với giá đỗ, một chút rau ăn kèm như kinh giới, tía tô, ngổ, mùi, bẹ chuối, hoa chuối hay thân chuối non thái mỏng…
Nếu ăn được cay, có thể cho thêm một chút ớt bột hoặc vài lát ớt tươi để cảm nhận trọn vẹn màu sắc và hương vị của món ăn chân chất, bình dị mà lại đầy tinh tế này, sụp soạt một miếng vào trong miệng mới thấy một cảm giác thơm ngon, bùi ngùi dâng lên, ăn đến đâu là mê đến đó.
Miếng bánh đúc mềm mịn hòa quyện trong nước canh vừng lạc thơm ngậy, đây chính là món quà ngon mang hương vị mộc mạc, chân chất như chính đồng quê ở vùng Bắc Bộ.
Bánh đúc vốn là món ăn bình dị, mộc mạc ở vùng nông thôn nhưng lại dần len lỏi vào những bữa quà chiều ở chốn thành thị lúc nào không hay. Món ăn dân dã mang đậm hồn quê Việt Nam có sức hấp dẫn đặc biệt, như nhà văn Vũ Bằng từng viết: “Bánh đúc mát cái mát của Đông Phương, thâm trầm và hiền lành chứ không rực rỡ và kêu gào ầm ĩ”. Nếu bánh đúc lạc chấm tương mang đến vị đậm đà thì bánh đúc nộm lại đầy thanh mát, nhẹ nhàng.
Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận thấy từng miếng bánh đúc mềm mịn hòa quyện với vị thơm ngậy, bùi bùi của nước canh vừng lạc, ngọt mát của giá chần và phảng phất mùi ngan ngát của các loại rau sống, tạo thành một hương vị nhẹ nhàng mà cuốn hút cứ lan tỏa trong miệng, làm say lòng những con người của mảnh đất Hà thành.
Để có bánh đúc ngon, khi nấu phải lấy đũa cả quấy liên tục thật đều tay sao cho bột không bị vón, không dính nồi. Đun lửa nhỏ, đều để bánh chín dần, không bị khê. Bánh đúc đạt độ vừa ngon là khi nguội thì vị mặn vừa đủ, bóng mịn, không nồng mùi vôi và khi cắt không bị dính tay.
Nhưng cái ngon chính của món bánh đúc nộm lại chính là thứ nước canh màu trắng sữa béo ngậy từ vừng lạc. Người làm bánh phải rất cẩn thận chọn nguyên liệu, vừng lạc mới, loại bỏ các hạt hỏng, mốc để nồi nước canh không bị ám mùi khó chịu. Sau đó, đem xay nhỏ và đun cùng với nước giá chần để có nồi nước canh dậy mùi thơm, ngậy ngậy, béo béo nhưng không bị ngấy mà vẫn đảm bảo được vị thanh mát đặc biệt.
Với những nguyên liệu bình dị, đơn thuần từ gạo, rau, vừng, lạc cùng hương vị nhẹ nhàng, tinh tế, bánh đúc nộm là món chay, món quà ăn chơi mộc mạc chinh phục vị giác cả những người sành ăn nhất.
Thật khó để tìm được cửa tiệm cố định bán món ăn này. Bánh đúc nộm là món ăn của những gánh hàng rong trên các con phố phường của thủ đô, tại các địa điểm như ở 47 Châu Long, gánh hàng rong của cô Lê, buổi sáng ngồi trước cửa nhà số 66 Hàng Bạc, còn buổi chiều cô chuyển ra ngồi ở trước ngôi nhà cổ số 14 Đào Duy Từ.
Chính những món ăn được chế biến đơn giản lại cho ra thứ hương vị đặc trưng và nhớ lâu. Không cầu kỳ, không phô trương thế mà lại ngon đến lạ. Đây chính là nét tinh hoa trong ẩm thực của người Việt Nam.
➥Bạn muốn thưởng thức, dùng món cơm thơm hương vị truyền thống như: cơm lam, cơm nắm muối vừng, cơm nắm giò, xôi ruốc, xôi xéo, xôi gấc...những món cơm - xôi được dùng cho bữa sáng - trưa, ăn nhanh tại văn phòng, đặc biệt tiết kiệm, tiện lợi khi đi chơi, du lịch, dã ngoại.
☎ Gọi số 096 831 8765 để đặt mua. Món cơm ngon sẽ được đưa đến bạn.!
❖ Địa chỉ Cửa hàng Món Cơm Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội