Còn gì tuyệt vời hơn với gói xôi gấc nhỏ xinh, vừa đủ no bụng xử lý nhanh cơn đói, xôi gấc được ăn kèm với giò, chả, thịt nướng, ruốc hoặc lạp sườn.
– Dùng nếp cái hoa vàng với hạt mẩy đều, thơm dẻo, đồ xôi sẽ ngon.
– Gấc màu đỏ tươi, vỏ mỏng, gai nhỏ đều và thưa, cuống to sẽ có thịt dày và ngon.
– Đồ xôi 2 lần lửa cho xôi ngậm đủ nước sẽ đảm bảo để lâu vẫn căng mọng, dẻo mềm.
Đây là cách nấu xôi gấc truyền thống. Cụ thể, cho gạo vào chõ xôi hoặc xửng hấp rồi đem đi hấp cách thủy (đồ xôi).
Với lượng gạo nếp 1 hặc 2kg thì bạn đồ xôi khoảng 30 – 60 phút sẽ chín.
Xôi gấc căng mẩy, bóng đẹp, màu đỏ tươi rực sáng như mặt trời với ý nghĩa mang lại sự may mắn, cát tường, thịnh vượng. Thường được dùng để thắp hương mùng 1, ngày rằm, trong các mâm lễ cưới, tết, cúng giao thừa, mừng thọ,… nhằm mong muốn mọi điều tốt đẹp đến với gia đình.
Lưu ý: Xôi gấc đỏ tại cửa hàng có vị mặn (ít ngọt), xôi gấc đỏ thường dùng làm đồ ăn nhanh, ăn kèm với giò chả, thịt nướng, trọng lượng gói xôi loại nhỏ 200g/gói thì đủ cho 1 người ăn. Với gói xôi to 600g thường dùng cho lễ và bày trên mâm.