Cơm lam là món cơm không những ta, mà cả du khách nước ngoài đều thích, cơm được nấu nấu rất “lạ”, dân dã và khác thường trong ống nứa, ống tre tươi.
Cơm lam là cách gọi quen thuộc của người dân miền núi. Dùng ống nứa thay nồi để nấu, cơm khi chín rất thơm, dẻo và ngọt do có thấm nước của ống cây tươi tiết ra.
Gạo đã vo sạch cho vào ống nứa non, dùng nước trong ống để nấu, cuộn lá dong nút đầu ống chặt lại rồi đưa vào đống lửa đốt đều, khi vỏ cây cháy thành từng lớp than mỏng là cơm chín. Bóc bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài, giữ lại lớp vỏ mỏng trắng, cơm dùng cả tuần mà không sợ cơm thiu.
Cơm lam không kèm với thức ăn khác hay muối riềng thì vẫn rất ngon và dễ ăn. Cơm có thể ăn kèm với các món ăn khác, tuy nhiên ăn với muối riềng là tuyệt nhất. Muối riềng làm từ muối rang với củ riềng giã nhỏ như kiểu rang muối vừng, đơn giản mà lại ngon.
Ngay nay, cơm lam được làm sáng tạo hơn, người ta có thể chiên cơm lam cho chín vàng rồi ăn kèm với dừa tươi bào. Hoặc, khi nấu cho thêm nước dừa, cùi dừa bào nhỏ trộn gạo rồi cho vào ống nướng. Cơm có vị ngọt từ ống cây, vị ngậy béo từ nước dừa ăn cũng rất ngon. Cũng có thể trộn gạo với nước màu từ lá cây cho cơm lam có màu sắc đẹp.
Cơm lam trở thành một món “đặc sản” trong các nhà hàng, khách sạn được nhiều người sử dụng trong những bữa tiệc liên hoan, du lịch, picnic…