Cơm lam nếp tím là loại cơm làm được làm với màu tím được nhuộm từ lá thơm màu tím, một sự biến tấu cho ống cơm lam có màu sắc đẹp, kích thích vị giác.
Cũng tương tự như cơm lam trắng, cách để nấu cơm lam tím cũng dùng ống tre, nứa thay nồi để cho gạo vào nấu. Có sự khác biệt là cơm làm tím được ngâm với nước một loại cây rừng (hiện nay đã được trồng) để tạo cho gạo có màu tím trước khi bỏ vào ống để đun.
Khi cơm lam chín có mùi rất thơm, dẻo và ngọt do có nước của ống cây tươi tiết ra, có màu sắc rất đẹp. Dùng dao sắc bóc chẻ bỏ lớp vỏ ống bên ngoài, giữ lại lớp vỏ mỏng trắng, cơm có thể dùng cả tuần mà không sợ cơm thiu.
Cơm lam tím cũng ăn kèm với muối vừng lạc là chuẩn nhất. Cơm có thể ăn kèm với các món ăn khác như giò, ruốc, thịt nướng xiên, thịt quay…, tuy nhiên ăn với muối vừng được nhiều người ưa chuộng nhất.
Cơm lam muốn để lâu có thể để vào tủ lạnh, khi ăn chỉ cần cho vào lò vi sóng quay với công suất cực đại 8-900wat trong thời gian 15-25 giây, sau đó để 15-20 nguội là bóc ăn bình thường.
Với cơm lam tím sử dụng trên mâm cỗ sẽ giúp tô thêm màu sắc cho mâm cỗ đỡ nhạt và vô vị dùng trong các nhà hàng, khách sạn rất thu hút khách, đặc biệt trong các bữa tiệc liên hoan, đi du lịch, dã ngoại…