Hà Nội có nhiều món ăn rất đỗi bình dân, giản dị mà lại vô cùng “được lòng” thực khách. Bánh đậm chất Hà Nội nhất, chắc chắn không thể không nhắc đến bánh giò, làm bằng bột gạo tẻ, nhân bánh gồm thịt nạc băm nhỏ, hành tím, mộc nhĩ và hạt tiêu, gói bằng lá chuối và hấp chín, ăn nóng.
Bữa sáng, bữa trưa, bữa tối – người Hà Nội có thể ăn bánh giò vào mọi thời điểm trong ngày mà không chán. Một món ăn bình dân, giá cả cũng bình dân, dễ tìm, dễ mua ở mọi góc phố, những gánh hàng rong.
Ngày nay bánh giò, cũng như các món như cơm lam, cơm nắm, xôi…, các món này được dùng để ăn nhanh ở văn phòng, công sở, học sinh hoặc đồ mang đi ăn dọc đường cho những chuyến cắm trại, dã ngoại trong ngày.
Từ cái nhìn đầu tiên, lớp vỏ lá bên ngoài, cầm bánh lên bạn sẽ cảm nhận được ngay mùi thơm nức của chiếc bánh. Bóc chiếc bánh nóng, màu trắng của bột gạo hiện ra, xen lẫn phần nhân thịt nạc trộn mộc nhĩ là sẽ muốn thưởng thức ngay.
Bánh giò thường gói hình chóp, một chiếc tầm 350 – 400g, nguyên liệu dùng bột gạo tẻ (có thể pha chút bột gạo nếp). Công đoạn khuấy bột, đánh bột rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến chất lượng bánh.
Tất nhiên, để làm được một chiếc bánh giò ngon, mà độ ngon của nó làm thành thương hiệu không phải đơn giản. Ngoài gạo để làm bánh thì nhân bánh cũng rất quan trọng, phải chọn thịt nạc vai băm nhỏ, mộc nhĩ, hạt tiêu, hành khô,… Tất cả các nguyên liệu đó đều được xào cho chín trước khi gói.
Xúc một miếng, lớp vỏ bánh mềm tan ngay khi chạm vào đầu lưỡi, nhân thịt mộc nhĩ thơm phức quyện với mùi tiêu xay giúp vị giác của bạn cảm nhận được rất rõ ràng. Bánh được ăn kèm cùng dưa góp, tương ớt.
Xã hội hiện đại, đời sống ngày càng cao lên, người ta tạo ra những phiên bản bánh giò quà vặt khác nhau để đáp ứng thị hiếu của khách hàng. Chiếc bánh giò nguyên bản được ăn kèm với nhiều thứ như chả cốm, giò bò, giò tai, xúc xích, thịt xiên… Mỗi món một vị, bổ sung thêm sự phong phú cho món bánh giò truyền thống.
Cả người già lẫn người trẻ đều thích ăn bánh giò. Nếu người trẻ thích thật nhiều “topping” ăn kèm, thì những người lớn tuổi lại chỉ cần một chiếc bánh giò truyền thống là đủ.
Bắt đầu buổi sáng bằng một chiếc bánh giò là đủ sức làm việc đến tận trưa. Bánh giò ăn mùa nào cũng được. Nhưng thú vị nhất là được thưởng thức một chiếc bánh giò nóng vào sáng đầu đông Hà Nội.
Giữa cái rét buổi sớm mai, xắn một miếng bánh giò nóng hổi, cảm nhận vị thơm xen lẫn lớp bột mịn mềm tan – đã thử rồi sẽ luôn nhớ cảm giác này.
➥Bạn muốn thưởng thức, dùng món cơm thơm hương vị truyền thống như: cơm lam, cơm nắm muối vừng, cơm nắm giò, xôi ruốc, xôi xéo, xôi gấc...những món cơm - xôi được dùng cho bữa sáng - trưa, ăn nhanh tại văn phòng, đặc biệt tiết kiệm, tiện lợi khi đi chơi, du lịch, dã ngoại.
☎ Gọi số 096 831 8765 để đặt mua. Món cơm ngon sẽ được đưa đến bạn.!
❖ Địa chỉ Cửa hàng Món Cơm Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội